Biên tập viên học ngành nào để ra trường dễ xin việc, lương cao

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog15-12-2020

Biên tập viên là một công việc mơ ước của nhiều người, công việc này được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo học. Nhưng một câu hỏi lớn được đặt ra là để trở thành một biên tập viên thì bạn cần phải theo học ngành nào và học ngành nào thì dễ xin việc. Đó là những thông tin được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Biên tập viên học ngành nào để dễ xin việc” hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Khám phá đôi nét về biên tập viên

Biên tập viên là một vị trí việc làm xuất hiện ở nhiều lĩnh vực tiêu biểu như biên tập viên trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, marketing… rất nhiều lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng biên tập viên. Tuy nhu cầu tuyển dụng vị trí biên tập viên nhiều nhưng để đảm nhận vị trí này nhà tuyển dụng đặt ra nhiều yêu cầu về trình độ và kỹ năng. Chính vì vậy mà biên tập viên cần phải được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo biên tập viên.

Khám phá đôi nét về biên tập viên
Khám phá đôi nét về biên tập viên

Vậy để có nhiều cơ hội việc làm tốt thì biên tập viên nên theo học ngành nào ở trường đại học nào. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn ngành học khi muốn làm biên tập viên, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem ngay: Việc làm Nhân viên Biên tập viên

2. Các ngành biên tập viên nên theo học để có nhiều cơ hội việc làm

Lựa chọn ngành học nào, trường đại học nào là một trong những dấu hỏi lớn của các bạn học sinh và phụ huynh trong giai đoạn chọn trường. Với những bạn học sinh yêu thích công việc biên tập viên và muốn trở thành biên tập viên thì cần phải lựa chọn thi vào trường nào và ngành nào để phù hợp với khả năng của từng đối tượng và quan trọng hơn hết là sau khi học xong ứng viên có nhiều cơ hội việc làm. Nội dung dưới đây sẽ chi tiết giúp bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

2.1. Ngành báo chí

Trở thành biên tập viên lựa chọn thi ngành báo chí được đánh giá là một lựa chọn tốt nhất, rất nhiều người lựa chọn. Có thể nói việc theo học ngành báo chí học viên được đào tạo một cách bài bản các kiến thức và kỹ năng để trở thành một biên tập viên xuất sắc. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên ứng tuyển biên tập viên xuất thân từ ngành báo chí.

Ngành báo chí
Ngành báo chí

Tuy nhiên ứng viên cần phải xác định được khả năng của bản thân vì thông thường những ngành báo chí của các trường đại học như học viện báo chí tuyên truyền, đại học văn hóa hà Nội, đại học khoa học xã hội và nhân văn… đây là những trường có ngành báo thuộc top đầu và chất lượng đào tạo rất tốt nên mức điểm và tỉ lệ cạnh tranh vào trường thường rất cao.

Bù lại sinh viên khi theo học khóa báo chí tại các trường đại học sẽ được đào tạo để trở thành những người sinh viên năng động, có kiến thức và trình độ chuyên môn, biết tự tìm kiếm đề tài để viết… Được đào tạo rất nhiều các kỹ năng khác để có thể hoàn thành tốt công việc nên sau khi tốt nghiệp những sinh viên thường có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Tin tuyển dụng: Việc làm Biên tập Video

2.2. Ngành ngữ văn

Biên tập công việc chính là viết chính vì vậy mà ngành ngữ văn cũng là một trong những ngành đào tạo ra rất nhiều biên tập giỏi, có tốt chất văn chương. Lợi thế của việc theo học ngành ngữ văn đó chinh là tỷ lệ cạnh tranh ít hơn, phù hợp với những bạn học sinh có học lức từ trung bình khá đến khá thao gia theo học ngành này.

Việc theo học ngành ngữ văn để sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận vị trí biên tập bạn có thể đăng kí thi và làm hồ sơ thi vào các trường đại học như đại học sư phạm, khoa học xã hội và nhân văn hay đại học Tây Bắc… Đây đều là những trường đại học top đầu có ngành sư phạm được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt.

Tuy nhiên khi theo học ngành văn học để làm biên tập viên bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn vì ngành văn học thường không đào tạo chuyên sâu về báo chí mà thay vào đó khi theo học ngành văn học bạn được đào tạo chuyên sâu về văn học nên những kiến thức về văn học, lối viết của bạn sẽ được trao dồi nhưng những vấn đề về báo chí, thực tế xã hội không được đào tạo nhiều, học viên cần phải học hỏi, rèn luyện nhiều hơn nữa để có được những kiến thức và kỹ năng tốt nhất để có thể hoàn thành tốt công việc của biên tập viên.

Đọc thêm: Việc làm Biên tập viên báo chí

2.3. Ngành xã hội học

Ngành xã hội học
Ngành xã hội học

Ngành xã hội học cũng là một trong những ngành được nhiều học viên theo học khi muốn trở thành biên tập viên. Khi theo học ngành này học viên có thể theo học trường học viện báo chí và Tuyên truyền hoặc cũng có thể tìm hiểu ngành xã hội học của trường đại học khoa học và nhân văn. Đây đều là hai trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, sinh viên sau khi ra trường có thể làm tốt công việc của một biên tập viên.

Khi theo học ngành xã hội học thuộc khối xã hội sinh viên được đào tạo kỹ năng viết và kỹ năng biên tập nên có thể hoàn thành tốt công việc ở vị trí biên tập. Việc lựa chọn thi ngành xã hội học cũng là một trong những lợi thế khi chất lượng đào tạo của ngành được đánh giá cao mà điểm vào ngành lại mềm hơn so với ngành báo chí. Chình vì vậy mà ngành này được đánh giá cao và có nhiều hoc sinh tham gia học tập và thi tuyển.

Tham khảo: Việc làm Nghiên cứu thị trường

2.4. Ngành luật

Ngành luật
Ngành luật

Nếu bạn yêu thích làm biên tập và đang lựa chọn ngành thì thì có thể tham gia thi ngành luật của các trường đại học như đại học luật, khoa luật trường đại học văn hóa hoặc cũng có thể là khoa luật của trường đại học văn hóa… rất nhiều khoa luật của các trường đại học được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Những sinh viên ngành luật sau khi ra trường được rất nhiều công ty doanh nghiệp săn đón và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, sinh viên khoa luật dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí việc làm biên tập viên ở các công ty. Vì được đào tạo bài bản nên những sinh viên khoa luật có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để hoàn thành tốt công việc của một biên tập.

Xem thêm: Việc làm Luật sư

2.5. Ngành ngoại ngữ

Ngành ngoại ngữ
Ngành ngoại ngữ

Nếu bạn là người có thể mạnh về ngoại ngữ, năng động và hướng ngoại nhưng lại có mong muốn làm biên tập thì không nhất thiết phải theo học các ngành báo chí hay ngành ngữ văn hay ngành luật. Bạn có thể thao học một ngành vô cùng năng động và được môn học thế mạnh của mình đó chính là ngành ngoại ngữ. Hiện nay có khá nhiều trường đại học có mở ngành ngoại ngữ để đào tạo sinh viên.

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp với trình độ và kỹ năng để nộp hồ sơ ứng tuyển. Việc theo học ngành nào để trở thành biên tập viên dễ xin việc là câu hỏi của rất nhiều ứng viên. Có rất nhiều ngành ứng viên có thể lựa chọn để theo học và trở thành biên tập viên xuất sắc, việc theo học ngành nào nó không quá quan trọng bằng việc ứng viên tự ý thức việc rèn luyện kiến thức và kỹ năng để trở thành biên tập.

Muốn có nhiều cơ hội việc làm biên tập hấp dẫn ngoài việc lựa chọn được đúng ngành thì ứng viên cần phải rèn luyện những kỹ năng sau đây. Những kỹ năng này sẽ giúp ứng viên có thêm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Học giỏi Văn nên học ngành gì?

3. Lưu ý khi chọn ngành học để làm biên tập viên

Lưu ý khi chọn ngành học để làm biên tập viên
Lưu ý khi chọn ngành học để làm biên tập viên

Như những phân tích ở trên chúng ta thấy được để làm biên tập viên bạn có thể tham gia đăng ký học nhiều ngành khác nhau của nhiều trường đại học. Những ngành này đều đào tạo cho học viên những kỹ năng và kiến thức cơ bản để học viên có thể tham gia hoàn thành tốt công việc biên tập viên. Tuy nhiên ứng viên cần phải lưu ý lựa một vài điểm sau đây khi lựa chọn ngành học để có chắc chắn việc mình lựa chọn là đúng.

- Lựa chọn ngành học, trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân đây là yếu tố quan trọng nhất học viên cần lưu ý. Có rất nhiều ngành có thể theo học và sau đó có thể thực hiện tốt công việc biên tập viên. Ứng viên chỉ cần dựa vào khả năng của mình, lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực để đăng ký thi tuyển.

- Lựa chọn ngành học và trường học phù hợp với khả năng của gia đình cũng là một trong những lưu ý bạn cần quan tâm. Thời gian theo học thường từ 4 đến 5 năm nên sẽ mất một khoản chi phí khá lớn. Bạn cần xem xét vấn đề này để có được lựa chọn phù hợp.

4. Một số kỹ năng cần có khi làm biên tập viên

Một số kỹ năng cần có khi làm biên tập viên
Một số kỹ năng cần có khi làm biên tập viên

Để có nhiều cơ hội việc làm thì yếu tố quan trọng nhất ứng viên cần quan tâm đó chính là kiến thức và kỹ năng bản thân ứng viên đó có. Nó có thỏa mãn được yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra không. Hãy cùng rèn luyện một số kỹ năng sau đây để có thêm nhiều cơ hội việc làm.

4.1. Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

Kỹ năng chỉnh sửa bài viết
Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

Có thể nói là biên tập viên thì kỹ năng chỉnh sửa bài viết là một trong những kỹ năng quan trọng, kỹ năng này sẽ giúp bạn có được những câu chú, đoạn văn hoàn chính, lời văn được trau chuốt, không mắc các lỗi chính tả, lỗi câu từ… Biên tập viên nên rèn luyện kỹ năng chỉnh sửa bài viết.

4.2. Khả năng ngôn từ

Biên tập viên là một trong những công việc yêu cầu rất nhiều về khả năng ngôn từ, những người có ngôn từ phong phú thường hoàn thành rất tốt công việc của một biên tập viên. Vậy nên rèn luyện khả năng ngôn từ là một trong những kỹ năng quan trọng giúp cho bạn có được nhiều cơ hội việc làm tốt.

4.3. Tỉ mỉ cẩn thận

Tỉ mỉ cẩn thận
Tỉ mỉ cẩn thận

Một trong những tính cách cần có của người biên tập đó chính là tỉ mỉ, cẩn thận tính cách này sẽ giúp người biên tập nhặt sạn và sửa lỗi bài viết tốt hơn. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có tính tỉ mỉ, cẩn thận và thường những người có tính cách này sẽ nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty.

 Hy vọng với những thông tin chia sẻ về “Biên tập viên học ngành nào” Ở trên đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích, giúp cho việc lựa chọn ngành nghề và trường học diễn ra thuận lợi hơn.

Mẫu CV online

Icon Suggest
Tất tần tật thông tin về du học Đan Mạch – Bạn nên bỏ túi

Thông tin về du học Đan Mạch là một trong những thông tin quan trọng và được nhiều người quan tâm. Với nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tổng hợp tất tần tật thông tin về du học Đan Mạch bạn có thể tham khao. 

Tất tần tật thông tin về du học Đan Mạch – Bạn nên bỏ túi

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1108 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT