Biên kịch là gì? Những cơ hội việc làm của nghề biên kịch nội dung

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog28-05-2020

Biên kịch là gì? Biên kịch có vai trò như thế nào trong mỗi bộ phim? Làm thế nào để trở thành nhà biên kịch tài năng?... luôn là những vấn đề mà nhiều người muốn tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bạn đầy đủ thông tin về biên kịp và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của nghề biên kịch.

Việc làm nghệ thuật điện ảnh

1. Biên kịch là gì?

Khi xem bất cứ bộ phim nào đó, chúng ta thường thấy xuất hiện những cái tên chính trong cả phần giới thiệu đầu phim và phần cuối khi kết thúc phim với các yếu tố: Đạo diễn, biên tập nội dung, biên kịch. Ở bài viết này chúng ta đang đi tìm hiểu ý nghĩa của biên kịch giúp các bạn có nhu cầu tìm hiểu về biên kịch có thể nắm rõ được những thông tin liên quan.

Vậy, Biên kịch là gì? - Biên kịch là hoạt động sáng tác những nội dung xuyên suốt trong bộ phim, là hoạt động đầu tiên viết nên nội dung bộ phim để tạo tiền đề cho bộ phim được tiến hành quay lên màn ảnh.

Bạn đã biết biên kịch là gì hay chưa?
Bạn đã biết biên kịch là gì hay chưa?

Nhà biên kịch chính là người sáng tác toàn bộ nội dung câu chuyện để tạo nên cốt truyện chuẩn bị cho những cảnh quay, là người tiến hành lựa chọn những người vào vai phù hợp nhân vật trong câu truyện của họ, lựa chọn bối cảnh mà các nhân vật sẽ xuất hiện, viết nên những đoạn hội thoại để tiến hành diễn xuất trong mỗi cảnh phim.

Những nhà biên kịch có thể trực tiếp tham gia vào các cảnh quay của kịch bản mà họ viết ra, cùng đạo diễn lựa chọn các diễn viên vào vai sao cho phù hợp với tính cách nhân vật và bối cảnh của cốt truyện, hoặc trong quá trình làm phim họ cũng có thể đề nghị cách diễn xuất của các diễn viên để phù hợp với những yêu cầu của kịch bản. Hiện nay, ngày càng nhiều người vừa là đạo diễn kiêm luôn nhà biên kịch, họ vừa viết nội dung lại vừa làm đạo diễn cho chính tác phẩm của mình.

Nhà biên kịch tạo ra kịch bản, bộ phim mà họ tạo ra đã được trình chiếu trong trí tưởng tượng của họ ngay từ khi chưa được biên tập và đạo diễn tạo thành bộ phim trên màn ảnh nhỏ. Các tác phẩm kịch bản chưa thực sự trở thành bộ phim nhưng thứ mà mỗi bộ phim không thể thiếu đó chính là kịch bản.

2. Những vai trò quan trọng của nhà biên kịch

Nhà biên kịch dù không nổi tiếng bằng đạo diễn nhưng vai trò của nhà biên kịch cũng như các kịch bản là vô cùng quan trọng. Người đầu tiên xây dựng nên cốt truyện ban đầu và nội dung chính của bộ phim là nhà biên kịch, người mở màn cho tương lai của bộ phim cũng chính là nhà biên kịch.

Biên kịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật
Biên kịch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực điện ảnh, nghệ thuật

Người ta thường nói, “có bột mới gột nên hồ”, vậy thì nhà biên kịch đóng vai trò là người tạo ra bột,  còn người đạo diễn và diễn viên nhận vai cùng những yếu tố khác sẽ đóng vai trò gột nên hồ để mang đến cái hồn cho bộ phim.

Để tạo nên một bộ phim hay và có tiếng vang thì không chỉ là công sức của một người, đó là sự kết hợp ăn ý của rất nhiều khâu, rất nhiều người, là mối liên hệ phải thật chặt chẽ để tạo nên được một bộ phim chất lượng. Tuy nhiên, riêng đối với vai trò là nhà biên kịch thì có phần đặc biệt nhất, nhà biên kịch lại là những người có cách làm việc mang tính chất đặc biệt nhất.

Khi viết kịch bản, một mình nhà biên kịch đi tìm những dấu ấn, điểm nhấn, sống cùng các nhân vật trong tâm tưởng, hiểu được tâm tư nhân vật trong tâm tưởng, tất cả đều diễn ra trong tâm trí của nhà biên kịch, mang đến những dấu ấn quan trọng để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo mang ra đời thực, dựng nên những tình tiết vô cùng hấp dẫn.

Việc làm báo chí truyền hình

3. Học nghề biên kịch ở đâu?

Học nghề biên kịch ở đâu?
Học nghề biên kịch ở đâu?

Nghề Biên kịch là một nghề hấp dẫn những bạn trẻ có khả năng sáng tạo và có thiên hướng yêu thích theo đuổi con đường nghệ thuật. Đối với nghề biên kịch, bạn có thê theo đuổi ngành này khi bạn thực sự đam mê và yêu nghệ thuật, bằng cấp về chuyên môn lúc này không quá quan trọng để quyết định bạn có trở thành một nhà biên kịch tài giỏi hay không.

Sự thành công của nghề biên kịch tới từ những kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng của bản thân bạn cũng như những kinh nghiệm về nghệ thuật, năng khiếu phục vụ cho nghề biên kịch ngay cả khi bạn đang theo học ngành khác thì bạn cũng có thể chuyển sang theo đuổi nghề này.

Nhưng nếu chỉ với niềm đam mê và có tâm hồn nghệ sĩ thì bạn vẫn chỉ là một nhà biên kịch nghiệp dư, chỉ khi bạn được đào tạo chuyên sâu hơn về chuyên môn, bạn được trang bị đầy đủ những yếu tố về kỹ năng nghề nghiệp thì bạn sẽ trở thành một nhà biên kịch chuyên nghiệp hơn, có khả năng để tạo nên những thành công hơn trong chính những tác phẩm của mình, đồng thời đó cũng là cơ hội giúp bạn có thể tiến bước nhanh hơn khi theo nghề biên kịch.

Có rất nhiều trường đào tạo nghề biên kịch
Có rất nhiều trường đào tạo nghề biên kịch

Để theo học nghề Biên kịch thì các bạn có thể đăng ký thi tuyển vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội để được đào tạo theo chuẩn chương trình đào tạo chính quy. Khoa Biên kịch của trường luôn chào đón những bạn trẻ năng động, sáng tạo và yêu nghề.

Vì ngành này đòi hỏi những năng lực thực sự cho nên số lượng tuyển sinh các sinh viên không nhiều, quá trình tuyển chọn các nhà biên kịch tương lai cũng diễn ra vô cùng nghiêm ngặt. Được đào tạo tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh thì các bạn sau khi tốt nghiệp sẽ trở nên tự tin hơn khi làm việc, họ tự tin vào chính những kiến thức chuyên sâu được đào tạo ở trường và những kỹ năng cần thiết trong ngành mà họ có thể vận dụng thật tốt khi làm việc.

Ngoài trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội đào tạo chính quy khoa Biên kịch thì các bạn cũng có thể thi tuyển vào các cơ sở, trường đại học khác cũng có đào tạo các kiến thức, kỹ năng biên kịch đảm bảo các bạn có thể phát huy được khả năng biên kịch của mình cho nhiều dự án phim sau khi ra trường. Điển hình có trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn hiện nay có mở lớp đào tạo các biên kịch trẻ tương lai với đầy đủ những kiến thức và kỹ năng biên kịch chất lượng.

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh tại Hà Nội

Trường đào tạo nghề biên kịch
Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đào tạo nghề biên kịch

Sinh viên theo học tại Khoa biên kịch và phê bình điện ảnh tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ được các chuyên gia nước ngoài chuyên về lĩnh vực điện ảnh trực tiếp giảng dạy. Điều đó quả thực là một trong những cơ hội tuyệt vời giúp các bạn dễ dàng học hỏi được nhiều kỹ năng nghiệp vụ quan trọng sau khi ra trường.

Nếu không có điều kiện theo học nghề biên kịch nhưng niềm đam mê của bạn quá lớn, bạn cũng có thể tự tìm tòi những kiến thức về biên kịch điện ảnh, có thể học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng từ những người đã trở thành nhà biên kịch chuyên nghiệp, bạn có thể quan sát cách mà họ làm việc, nhờ họ tư vấn trước mỗi vấn đề nan giải cần phải giải quyết… Từ đó, bạn có thể đúc kết được rất nhiều kiến thức, tự bạn rút ra được những điều cần thiết khi theo đuổi nghề này.

Nhưng cho dù bạn được đào tạo chính quy hay là tự học hỏi thì bạn chỉ có thể thành công khi bạn đã nỗ lực hết mình, dành thời gian và tâm huyết cho nghề mà bạn theo đuổi, không ngừng mài rũa ngòi bút văn chương, tìm ra điểm đặc biệt trong ngòi bút của mình để có thể viết nên kịch bản sâu sắc và thấm nhuần nhất.

4. Cơ hội nghề nghiệp cho những ai theo đuổi nghề biên kịch

Như chúng ta thấy đấy, ngày càng có nhiều hãng phim, các nhà sản xuất phim và vô số các thể loại phim như phim sitcom, phim ngắn, phim dài tập, phim tâm lý tình cảm, phim hành động, phim ma,... với mỗi thể loại phim đều cần những kịch bản riêng và có nét đặc trưng riêng biệt để tạo nên nét đặc trưng của thể loại phim đó.

Cơ hội việc làm của các nhà biên kịch rất nhiều
Cơ hội việc làm của các nhà biên kịch rất nhiều 

Nhu cầu xem phim của con người hiện nay rất cao, đặc biệt các bộ phim giải trí, phim ngắn, phim hoạt hình… có số lượng truy cập vô cùng lớn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến rất mạnh trong việc sản xuất ra những bộ phim dài tập mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một phần lớn nhờ vào các nhà biên kịch đã dày công tạo nên hồn cho kịch bản đó. Nhờ vậy mà thị hiếu xem phim Việt Nam của người dân ta cũng tăng lên đáng kể.

Rất nhiều hãng phim được thành lập, rất nhiều các dự án phim được lên kế hoạch để tiến hành cho ra đời những bộ phim hấp dẫn hơn, phù hợp với mọi đối tượng xem phim hiện nay. Các nhà sản xuất phim không ngừng tìm kiếm những biên kịch viên có năng lực để về làm việc cho đoàn phim của họ.

Ngoài ra, bản thân các bạn trẻ đang theo học tại các trường đào tạo điện ảnh khoa biên kịch cũng có thể tự viết lên kịch bản, sau đó tự mình trở thành đạo diễn và kết hợp với những người có khả năng và thích hợp với kịch bản đó tạo nên những bộ phim dành cho giới trẻ với nội dung hài hước hay sâu sắc mang đầy ý nghĩa.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể viết kịch bản, sau đó liên hệ với các đoàn làm phim để đưa kịch bản cho họ, mời gọi họ sử dụng kịch bản của mình để tạo nên một bộ phim hứa hẹn sẽ được nhiều khán giả yêu thích. Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng viết kịch bản sau đó gửi đến nhà làm phim, nhà sản xuất phim để họ duyệt kịch bản và cùng nhà sản xuất phim tiến hành lựa chọn các nhân vật cũng như tham gia xuyên suốt quá trình làm phim.

Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh tại Hồ Chí Minh

5. Những tố chất cần có khi theo đuổi nghề biên kịch

Những tố chất cần có khi theo đuổi nghề biên kịch
Những tố chất cần có khi theo đuổi nghề biên kịch

Theo đuổi nghề biên kịch không chỉ đòi hỏi ở mỗi chúng ta sự chăm chỉ, có khiếu văn chương. Nghề biên kịch luôn mang đến những điều hấp dẫn và cần bạn phải có khả năng về nghệ thuật, sự sáng tạo. Đôi khi cần biết kết hợp giữa thực tại và thế giới tưởng tượng để đặt bản thân mình vào trí của nhân vật, hiểu được nhân vật thì mới có thể tạo nên được kịch bản hay và có nhiều cơ hội nổi tiếng.

Bên cạnh đó, khi bạn là nhà biên kịch, bạn cần phải dành nhiều thời gian cho công việc của mình, dành tâm huyết cho từng tác phẩm việc làm sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn và tạo nên những bộ phim đáng nhớ. Những người làm nghề biên kịch cần thực sự chăm chỉ, có thể làm việc độc lập bởi tính chất công việc của nghề này rất đặc biệt, tưởng chừng như là sẽ làm việc theo nhóm, nhưng thực chất là tính chất làm việc độc lập rất cao, bởi trong mỗi tác phẩm chỉ có thể một nhà biên kịch xuyên suốt để sáng tác mà thôi.

Ngoài ra, nhà biên kịch còn cần rất nhiều tố chất khác mà chỉ khi bạn trở thành nhà biên kịch thì bạn mới có thể thấu hiểu hết được những điều này. Hãy luôn trân trọng từng thứ nhỏ nhất trong nghề, có như vậy bạn sẽ có được những thành công và niềm vui trong cuộc sống, sống với nghề và hi sinh vì nghệ thuật.

Như thế, những thông tin hữu ích trên đây đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về biên kịch là gì? Các nhà biên kịch có vai trò như thế nào trong việc tạo ra một bộ phim chất lượng nói riêng và nền điện ảnh của nước nhà nói chung. Hy vọng bài viết đã mang đến những giây phút đọc bài thư giãn cho quý bạn đọc. Xin chúc quý bạn đọc luôn vui vẻ và hài lòng với những thông tin mà timviec365.com chia sẻ.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2440 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT