Vén màn góc khuất của nghề bảo vệ ca đêm ít người biết

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog30-06-2021

Nghề bảo vệ là một trong những nghề lao động phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng cao ở các thành phố lớn. Song song với mức lương khá khẩm của nghề bảo vệ là những áp lực không phải ai cũng thấu, đặc biệt là bảo vệ ca đêm. Cùng tìm hiểu xem bảo vệ ca đêm có gì đặc biệt trong bài viết này:

1. Công việc bảo vệ ca đêm khác biệt gì so với bảo vệ ca sáng?

Là một vị trí trong công việc bảo vệ nên bảo vệ ca đêm trước hết là những người phải chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực, bảo quản tài sản, vật chất, trang thiết bị cho khu vực được giao khỏi những hành vi xấu của những người có ý đồ trộm cắp, gây rối.

Do tính chất ca đêm và ca sáng khác nhau, ví dụ ca sáng thì lượng người qua lại đông, môi trường xung quanh khá phức tạp và ồn ào, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài thì ca đêm lại rất yên tĩnh, lượng phương tiện giao thông hay lượng người qua lại cũng ít hơn nên cảm giác sẽ trống vắng.

Bảo vệ ca đêm
Bảo vệ ca đêm

Nếu như bảo vệ ca sáng sẽ phải làm việc hầu như là liên tục, quan sát an ninh khu vực thì bảo vệ ca đêm sẽ tập trung đảm bảo an ninh, hầu như không được ngủ nghỉ, dễ bị mất tỉnh táo nếu mệt.

Thông thường, do tính chất công việc không được nghỉ ngơi và làm việc trong đêm nên bảo vệ ca đêm sẽ có mức lương cao hơn bảo vệ ca sáng. Đồng thời yêu cầu để làm việc ca đêm cũng khắt khe hơn công việc bảo vệ ca sáng.

Có thể thấy bảo vệ ca đêm và bảo vệ ca sáng tuy có cùng những nhiệm vụ công việc giống nhau nhưng tính chất và yêu cầu thực hiện công việc sẽ khác nhau. 

Dù là bảo vệ ca đêm hay bảo vệ ca sáng thì cũng phải chịu những áp lực của công việc, song song đó sẽ có những mức lương thưởng hỗ trợ đối với từng vị trí để đảm bảo quyền lợi cũng như động viên tinh thần làm việc ở vị trí này.

Xem thêm: Truy tìm bản mô tả công việc bảo vệ khách sạn chuẩn và chi tiết

2. Những thuận lợi và khó khăn của nghề bảo vệ ca đêm

Mỗi ngành nghề sẽ có những khó khăn vất vả riêng mà không phải ai cũng có thể thấu được. Nghề bảo vệ ca đêm cũng vậy, song hành cùng những lợi ích nhận được là khó khăn, vất vả mà chỉ người trong nghề mới hiểu.

2.1. Thuận lợi của bảo vệ ca đêm

Những người lựa chọn làm việc bảo vệ ca đêm thường là họ bận công việc vào ban ngày. Cũng có nhiều người chia sẻ rằng họ thích làm việc vào ban đêm vì ban đêm nhiều thời gian rảnh cũng như yên tĩnh hơn. 

Với các bạn sinh viên khi lựa chọn làm bảo vệ ca đêm vì ban ngày họ bận đến giảng đường, còn với lao động phổ thông, họ muốn kiếm thêm thu nhập khi ban ngày đã đến các công xưởng, nhà máy làm việc.

Công việc bảo vệ
Công việc bảo vệ

Các lý do đưa ra có thể bắt nguồn từ yếu tố chủ quan hay khách quan nhưng chung quy là bảo vệ ca đêm có những thuận lợi riêng dành cho họ. Một số thuận lợi có thể nhắc đến khi bạn lựa chọn làm bảo vệ ca đêm đó là:

Thuận lợi thứ nhất: Tiền lương cao. Bảo vệ ca đêm sẽ phải thường xuyên đi tuần tra khu vực, đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo không thất thoát tài sản. Đặc biệt bảo quản tài sản trang thiết bị là nhiệm vụ ưu tiên của bảo vệ ca đêm.

Bởi lẽ, vào ban đêm là lúc mọi người ngủ say mất cảnh giác, đây cũng là thời cơ mà những kẻ xấu bắt đầu có hành vi trộm cắp, hoặc là ngăn cản những người có hành vi phá hoại tài sản nhằm mục đích chuộc lợi. 

Vì thế bảo vệ ca đêm sẽ phải luôn trong trạng thái tỉnh táo, cảnh giá, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nên lương của bảo vệ ca đêm rất cao để khuyến khích tinh thần của nhân viên.

Thuận lợi thứ hai: Bảo vệ ca đêm sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn những ca khác. Môi trường làm việc của bảo vệ ca đêm sẽ yên tĩnh, mát mẻ, ít chịu những phiền nhiễu tiếng ồn nên sẽ có thời gian thoải mái nghỉ ngơi. Thi thoảng khi thay ca thì bạn cũng có thể chợp mắt một lúc.

Mặc dù nói làm bảo vệ ca đêm sẽ phải thức liên tục nhưng để đảm bảo các bảo vệ luôn giữ trạng thái tốt nhất khi làm việc thì các công ty, doanh nghiệp, công xưởng thuê bảo vệ ca đêm sẽ cố gắng sắp xếp cho bảo vệ một chút ít thời gian nghỉ giữa ca.

Thuận lợi khi làm bảo vệ ca đêm
Thuận lợi khi làm bảo vệ ca đêm

Thuận lợi thứ ba: Bảo vệ ca đêm được trợ cấp phúc lợi và thực phẩm. Làm việc vào ban đêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi nhiều hơn và áp lực cũng khá căng, vì vậy, khi làm bảo vệ ca đêm, bạn sẽ nhận hỗ trợ phúc lợi và đồ ăn, đồ uống.

Xem thêm: Bảo vệ nội bộ là gì? Công việc bảo vệ nội bộ có khó không?

2.2. Khó khăn của bảo vệ ca đêm

Bên cạnh những thuận tiện cũng như lợi ích khi làm bảo vệ ca đêm thì họ cũng sẽ đối mặt với áp lực và khó khăn mà chỉ những người trải qua công việc này mới hiểu.

Khó khăn thứ nhất: Bảo vệ ca đêm dễ phải đối mặt với các tội phạm nguy hiểm

Có thể ban ngày thì bảo vệ ca sẽ chỉ phải giải quyết những xô xát nhỏ nhặt như đánh nhau, gây gổ, tranh cãi thì bảo vệ ca đêm sẽ phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm hơn nhiều. Ban đêm là thời điểm mà kẻ xấu nguy hiểm lộng hành.

Quan sát
Quan sát

Khó khăn thứ hai: Bảo vệ ca đêm phải đối mặt với cơn buồn ngủ dai dẳng

Dù bạn có thường xuyên thức khuya đi chăng nữa thì theo chu kỳ sinh học và cơ thể của con người thì khi màn đêm buông xuống, bạn rất dễ mệt mỏi và buồn ngủ. Điều này làm cho bạn luôn ở trong trạng thái lơ mơ, không hoàn thành tốt công việc được giao. 

Thậm chí có nhiều trường hợp bảo vệ ca đêm phải đền tài sản vì bị trộm xe, trộm tiền, trộm trang thiết bị chỉ vì ngủ quên. Sự yên tĩnh vào ban đêm cũng dẫn đến cảm giác nhàm chán, buồn tẻ và rất dễ buồn ngủ khi không có người trò chuyện cùng.

Khó khăn thứ ba: Sức khỏe của bảo vệ ca đêm nhanh chóng giảm sút

Làm việc không theo chu kỳ sinh học của cơ thể sẽ làm cơ thể phải cố gắng nỗ lực chịu đựng. Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng sẽ làm cơ thể suy nhược nhanh chóng. Bảo vệ ca đêm sẽ thường cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, rối loạn cơ thể do việc sinh hoạt sai cách.

Khó khăn vất vả
Khó khăn vất vả

Chính vì những khó khăn này mà bảo vệ ca đêm đòi hỏi sức khỏe và kinh nghiệm làm việc nhiều thì mới có thể trụ vững trong một thời gian dài.

Xem thêm: Tìm việc làm bảo vệ ca đêm

3. Kinh nghiệm để hoàn thành công việc bảo vệ ca đêm

Với mức lương thưởng phúc lợi hấp dẫn thì bảo vệ ca đêm là công việc thu hút được rất nhiều người ứng tuyển xin việc. Tuy nhiên để hoàn thành tốt công việc ca đêm vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân thì bạn cần học hỏi một số kinh nghiệm sau:

- Trong quá trình làm việc, phải tập trung cao độ quan sát kỹ lưỡng mọi ngóc ngách, phòng ban và vị trí, tất cả những địa điểm dễ bị xâm nhập thì cần đảm bảo liên tục quan sát.

- Tuyệt đối không lơ là cảnh giác, chú tâm vào màn hình điện thoại để lơ đãng công việc. 

- Chuẩn bị thêm đồ ăn, nước uống dinh dưỡng như cháo, sữa để bổ sung năng lượng cho cơ thể khi cảm thấy mệt mỏi áp lực.

- Sử dụng các loại nước tăng lực hoặc cafe để làm tỉnh táo trong trường hợp chỉ có mình bạn chịu trách nhiệm xuyên suốt cả đêm. 

- Thay ca từ 2 -3 tiếng cho người khác để có thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể.

- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe và đề kháng.

Kinh nghiệm làm bảo vệ ca đêm
Kinh nghiệm làm bảo vệ ca đêm

Bảo vệ ca đêm là công việc khá phức tạp nhưng bù lại là có những phúc lợi xứng đáng dành cho những ai đã nỗ lực làm việc. Mong rằng bài viết vừa rồi về bảo vệ ca đêm đã giúp cho các bạn có những chuẩn bị tốt trước khi ứng tuyển vào vị trí này.

Icon Suggest
Biên dịch viên là gì

Biên dịch viên là một trong những ngành nổi bật và thu hút nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang quan tâm đến công việc này thì tìm hiểu ngay tại đây:

Biên dịch viên là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem205 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT