Bảo hiểm y tế cho bà bầu - Những thông tin hữu ích và đầy đủ

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog10-03-2021

Thẻ bảo hiểm y tế mang lại quyền lợi cực hấp dẫn khi khám chữa bệnh đối với những người tham gia. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì lại rất cần thiết. Cùng tìm hiểu các thông tin về bảo hiểm y tế cho bà bầu qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế cho bà bầu

Bảo hiểm y tế chính là một hình chức chăm sóc sức khỏe không có lợi nhuận được nhà nước ban hành và thực hiện nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng trong chi phí chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tật, phục hồi sức khỏe,... Đặc biệt, nếu bạn đang là phụ nữ mang thai thì nên tham gia vào bảo hiểm y tế để được hưởng những quyền lợi tốt nhất khi khám thai, sinh con và nhiều quyền lợi hấp dẫn khác.

Nhờ có bảo hiểm y tế cho bà bầu mà phụ nữ mang thai có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá trong thời kỳ mang thai của mình, cũng như khi sinh con, tạo điều kiện tốt hơn để ứng phó với những rủi ro không may có thể xảy ra. Nhiều trường hợp đi, điều trị về các bất thường trong thời kỳ mang thai sẽ được bảo hiểm chi trả phí theo quy định.

Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế cho bà bầu
Tầm quan trọng của bảo hiểm y tế cho bà bầu

Phụ nữ khi mang thai nhưng chưa có bảo hiểm y tế thì lời khuyên chân thành dành cho bạn đó là nên tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Chỉ cần mua bảo hiểm y tế sau 30 ngày là có thể sử dụng để khám thai kỳ hoặc hưởng quyền lợi khi sinh con, chăm sóc sức khỏe cho từng trường hợp cụ thể được quy định.

Việc tham gia vào bảo hiểm y tế cho bà bầu hoàn toàn là quyền của các bạn, tuy nhiên nên tham gia để được hưởng quyền lợi tốt nhất và giúp ích rất nhiều với các bà bầu đó nhé! khi khám thai hay sinh còn giúp phụ nữ được hưởng chế độ chi trả viện phí theo cực hấp dẫn đó nhé!

Vậy dùng thẻ bảo hiểm y tế cho bà bầu đi khám thai sẽ được hưởng quyền lợi cụ thể như thế nào?

Xem thêm: Tìm việc làm nhân viên bảo hiểm xã hội

2. Dùng bảo hiểm y tế cho bà bầu đi khám thai như thế nào?

Trả lời cho câu hỏi đặt ra ở cuối phần đầu của bài viết này, cùng tìm hiểu cụ thể việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để đi khám thai của phụ nữ sẽ được hưởng các quyền lợi hấp dẫn như sau:

2.1. Đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế khi khám thai

Các đối tượng được sử dụng, cũng như được bảo hiểm y tế chi trả quyền lợi khi đi khám thai gồm có:

Đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế khi khám thai
Đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế khi khám thai

+ Nữ lao động đang mang thai có tham gia vào bảo hiểm xã hội và được hưởng bảo hiểm y tế đi kèm.

+ Nữ lao động sinh con khi tham gia và bảo hiểm y tế.

+ Người mẹ trong trường hợp nhờ mang thai hộ và nữ mang thai hộ cũng được hưởng và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

+ Những người đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên và đóng liên tục trong 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi theo quy định được ban hành của Bộ Luật bảo hiểm y tế sẽ được hưởng.

2.2. Thông tin về thời gian hưởng chế độ bảo hiểm khi khám thai

Bảo hiểm y tế cho bà bầu khi sử dụng để khám thai, phụ nữ cần nắm được một số thông tin về quyển lợi như sau:

Thông tin về thời gian hưởng chế độ bảo hiểm khi khám thai
Thông tin về thời gian hưởng chế độ bảo hiểm khi khám thai

Trong suốt thời gian thai kỳ của mình, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, chỉ 1 ngày để đi khám thai. Tuy nhiên, đối với những trường hợp phụ nữ ở xa cơ sở y tế thì được phép nghỉ 2 ngày để đi khám thai hoặc các phụ nữ có bệnh lý.

Còn đối với các trường hợp mà phụ nữ phá thai bệnh lý, sảy thai, thai lưu, tiến hành nạo hoặc hút thai thì thời gian nghỉ theo bảo hiểm y tế sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Đối với thai dưới 5 tuần tuổi phụ nữ được nghỉ 10 ngày.

+ Đối với thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi, phụ nữ được phép nghỉ 20 ngày.

+ Đối với thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi, phụ nữ được nghỉ 40 ngày.

+ Đối với thai nhi trên 25 tuần tuổi thì phụ nữ được nghỉ 50 ngày.

cv xin việc

2.3. Chi phí chi trả của thẻ bảo hiểm y tế cho bà bầu như thế nào?

Khi phụ nữ dùng thẻ bảo hiểm y tế để khám thai hoàn toàn được bảo hiểm chi trả phí theo quy định. Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề mà phụ nữ cần lưu ý đối với việc khám thai và hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Chi phí chi trả của thẻ bảo hiểm y tế cho bà bầu như thế nào?
Chi phí chi trả của thẻ bảo hiểm y tế cho bà bầu như thế nào?

Theo sửa đổi của bộ luật Bảo hiểm y tế năm 2014 có quy định về việc thăm khám thai định kỳ của phụ nữ mang thai có nằm trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế. Mức hưởng quyền lợi sẽ khác nhau tùy thuộc vào yếu tố là tuyến viện đến khám của phụ nữ mang thai.

Theo đó, phụ nữ mang thai nếu mua bảo hiểm y tế cấp xã, phường khi đi khám thai kỳ sẽ được hưởng 100% chi phí thăm khám định kỳ hoặc sử dụng thuốc của trung tâm y tế xã, phường. Trong trường hợp này, nếu phụ nữ muốn đi khám thai kỳ ở các tuyến trên thì mức chi trả của bảo hiểm y tế sẽ thấp hơn, nó thường gia động trong khoảng từ 60% - 70% ở tuyến huyện và chi trả khoảng 40% đối với các tuyến trung ương.

2.4. Những trường hợp được chi trả và không được chi trả

Khi khám thai, phụ nữ mang thai sẽ được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám thai kỳ với trường hợp khám thai tại chính bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế, khám định kỳ khi có lịch hẹn của bác sĩ và thực hiện đúng theo quy định khám tiêu chuẩn được đưa ra.

Những trường hợp được chi trả và không được chi trả
Những trường hợp được chi trả và không được chi trả

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ mang thai không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khi đi khám thai kỳ với các trường hợp như: Phụ nữ đi khám thai kỳ những làm các dịch vụ khác như xét nghiệm, chẩn đoán không nhằm mục đích điều trị và không theo chỉ định của bác sĩ đưa ra. Hiểu một cách đơn giản, đi khám thai kỳ nhưng không đúng lịch hẹn của bác sĩ đã chỉ định và nằm ngoài mục đích phục hồi và điều trị chức năng sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả, phụ nữ cần rất để tâm đến vấn đề này nhé!

Phụ nữ nên có sự tìm hiểu cụ thể và rõ ràng các thông tin như bệnh viện đăng ký khám chữa bệnh có dùng được bảo hiểm y tế hay không, chi trả bảo hiểm như thế nào để đảm bảo việc dùng thẻ đúng và được hưởng quyền lợi chi trả tốt nhất. Tránh để rơi vào tình trạng có bảo hiểm y tế nhưng đi khám thai phụ nữ lại không được hưởng quyền lợi.

Xem thêm: Torch- Căn bệnh nguy hiểm cho thai nhi cần đặc biệt lưu ý

3. Dùng thẻ bảo hiểm y tế khi sinh con như thế nào?

Bảo hiểm y tế cho bà bầu còn được hưởng quyền lợi khi sinh còn nữa đó nhé! Cụ thể các thông tin về vấn đề này mà phụ nữ nên nắm được thông tin như sau:

3.1. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con đúng tuyến

Khi phụ nữ dùng thẻ bảo hiểm y tế để sinh con đúng tuyến sẽ được hưởng mức chi trả cụ thể như sau:

+ Phụ nữ khi sinh con tại tuyến xã sẽ được chi trả 100% chi phí.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con đúng tuyến
Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con đúng tuyến

+ Phụ nữ thuộc hộ gia đình cận nghèo, khi sinh còn sẽ được hưởng mức chi trả của thẻ bảo hiểm y tế là 95%.

+ Phụ nữ thuộc các đối tượng khác khi sinh còn sẽ được hưởng mức chi trả của bảo hiểm y tế là 80%.

Phụ nữ khi sinh còn mà thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như trên đã nói thì sẽ được hưởng theo đối tượng có quyền lợi cao nhất đó nhé!

3.2. Trường hợp sinh con trái tuyến mức hưởng thế nào?

Đối với các trường hợp phụ nữ sinh còn nhưng ở các bệnh viện trái tuyến với đăng ký bảo hiểm y tế sẽ được hưởng mức chi trả của bảo hiểm cụ thể như sau:

+ Phụ nữ sinh con tại bệnh viện thuộc tuyến huyện sẽ được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế là 100%.

Trường hợp sinh con trái tuyến mức hưởng thế nào?
Trường hợp sinh con trái tuyến mức hưởng thế nào?

+ Phụ nữ sinh con tại các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế là 60%.

+ Phụ nữ sinh con tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương sẽ được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế là 40%.

Nếu phụ nữ thuộc các đối tượng là người dân tộc thiểu số , gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo đang sinh sống tại vùng có điều kiện tinh tế xã hội khó khăn, hoặc cá hộ gia đình đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo sẽ được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến như phần trên của bài viết này đề cập.

Xem thêm: Mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Lời khuyên “vàng” cho bạn

4. Thông tin về thủ tục, quy trình mua bảo hiểm y tế cho bà bầu

Vậy bà bầu nếu không được hưởng bảo hiểm y tế theo bảo hiểm xã hội vì không tham gia thì hoàn toàn có thể tham gia vào bảo hiểm y tế tự nguyện. Thủ tục và quy trình mua bảo hiểm y tế tự nguyện đối với phụ nữ mang thai hiện nay như sau:

Thông tin về thủ tục, quy trình mua bảo hiểm y tế cho bà bầu
Thông tin về thủ tục, quy trình mua bảo hiểm y tế cho bà bầu

Các giấy tờ cần chuẩn bị đủ để làm thẻ bảo hiểm y tế gồm có: Sổ hộ khẩu bản chính, tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu chuẩn ban hành, bản photo thẻ bảo hiểm y tế của những người trong hộ khẩu gia đình có tham gia bảo hiểm y tế để xác định thông tin nhằm giảm trừ mức đóng theo quy định.

Mua bảo hiểm cho phụ nữ mang thai sẽ được tiến hành theo quy trình cụ thể như sau:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế với đầy đủ giấy tờ đã nói trên cho cơ quan chức năng tại xã, phường, thị xã nơi mà bạn cư trú, hoặc có thể nộp hồ sơ về đại lý thu mua bảo hiểm.

+ Bước 2: Tiến hành đóng phí bảo hiểm theo quy định.

+ Bước 3: Nhận giấy hẹn để xác định rõ ràng về thời gian đến lấy thẻ bảo hiểm. Khi đến thời gian theo giấy hẹn, bạn chỉ cần đến cơ quan chức năng hoặc nơi làm thẻ bảo hiểm y tế để đẻ nhận thẻ.

Sau 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ làm bảo hiểm y tế, phụ nữ có thể nhận được thẻ về tay, rất nhanh đúng không nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về bảo hiểm y tế cho bà bầu. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ có thể kiến thức hữu ích cho bản thân, đặc biệt hiểu được tầm quan trọng của thẻ bảo hiểm y tế đối với phụ nữ mang thai.

Icon Suggest
Những việc làm cho bà bầu nhẹ nhàng nhưng vẫn có thu nhập cao

Đối với phụ nữ mang thai quá trình đó thường đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, với rất nhiều người trong số họ không có lựa chọn nào khác và cần một công việc dành cho bà bầu.

Việc làm cho bà bầu

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem786 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT