[Bật mí] Bằng kỹ sư tiếng anh là gì - Điều cần biết về tấm bằng

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog03-06-2020

Tấm bằng tốt nghiệp là điều chứng minh cho việc hoàn thành quá trình trau dồi kiến thức của mỗi người sau một thời gian theo học dài. Bất kể ngành học nào cũng cần tới tấm bằng và luôn có sự đề cập đến thông tin bằng tiếng anh. Chỉ là mô hình chung mọi người đều xem kỹ và chưa biết đến bằng kỹ sư tiếng anh là gì trong khi tấm bằng vẫn hiển hiện trước mắt chúng ta. Vậy để tìm hiểu kiến thức cơ bản về tấm bằng này là gì cũng như vai trò quan trọng ngay trong CV xin việc ra sao? Hãy chú ý bài viết dưới đây để trả lời nhanh hơn khi được bất kỳ ai hỏi đến nhé!

Tìm việc làm giáo dục

1. Vậy thực chất bằng kỹ sư tiếng anh được biết đến là gì?

1.1. Tìm hiểu về khái niệm thuật ngữ này

Tìm hiểu về khái niệm thuật ngữ này
Tìm hiểu về khái niệm thuật ngữ này

Không chỉ về bằng kỹ sư tiếng anh là gì luôn là câu hỏi nhận được nhiều sự thắc mắc mà đến chính các tấm bằng, chứng chỉ thông thường vẫn luôn nhận được sự thắc mắc tương tự. Bởi khi hiểu được hoàn toàn về tấm bằng này mới là cách để bạn có thể tiến tới theo đuổi và theo học một cách phù hợp. Vậy thực chất bằng kỹ sư tiếng anh được biết đến là gì?

Engineer hay chính là bằng kỹ sư tiếng anh được biết đến và ghi trong tấm bằng tốt nghiệp đại học của các chuyên ngành chuyên đào tạo về lĩnh vực kỹ thuật. Các khối ngành kỹ thuật này sẽ luôn vận dụng các kiến thức nền tảng khoa học cũng các khía cạnh khác nhau trong lĩnh vực kinh tế xã hội để làm cơ sở cho việc thiết kế, hoàn thành xây dựng các công trình. Cũng như phần nào nghiên cứu tiến tới việc cải thiện các thiết bị, máy móc hoạt động trong quá trình sản xuất và xây dựng. Để thúc đẩy chính việc sản xuất nâng cao về năng suất lao động hơn nữa. 

1.2. Các ngành đào tạo kỹ sư kỹ thuật bao gồm 

Các ngành đào tạo kỹ sư kỹ thuật bao gồm
Các ngành đào tạo kỹ sư kỹ thuật bao gồm 

Kỹ sư được sử dụng để chỉ tới các con người cũng như các cá nhân được đào tạo với một nền tảng kiến thức vững chắc qua đó áp dụng chính các kiến thức đó để tìm ra các quy luật, thiết kế nên các mô hình. Cũng như đi kèm đó là đưa ra được các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề dự kiến có thể xảy ra trong quá trình thực hiện, cải tạo máy móc thiết bị nhanh hơn tạo nên hiệu quả cho mọi hoạt động. Cùng đó đảm bảo việc tiến hành luôn theo đúng kế hoạch một cách bình thường tránh xa được các rủi ro. 

Về kỹ thuật đó chính là phương thức giúp con người có sự ứng dụng một cách linh hoạt hơn kết hợp với sự sáng tạo cho các nguyên lý về khoa học tạo nên cấu trúc, phát triển thành thiết bị có ích cho cuộc sống. Phục vụ cho các hoạt động có mục đích hướng tới của con người và chính ngành kỹ thuật này có phạm vi bao quát rất là rộng lớn và mỗi một chuyên ngành sẽ có đặc thù riêng biệt mà những người theo học cần có sự am hiểu chuyên sâu. 

Các ngành đào tạo kỹ sư kỹ thuật bao gồm
Tấm bằng này sẽ được áp dụng đào tạo kỹ sư chuyên ngành ở nước ta

Phổ biến nhất hiện nay tấm bằng này sẽ được áp dụng đào tạo kỹ sư chuyên ngành ở nước ta như:

+ Ngành công trình xây dựng 

+ Ngành điện 

+ Ngành cơ khí 

+ Ngành viễn thông

+ Ngành máy tính

+ Ngành nông nghiệp

+ Ngành điện tử viễn thông

+ Ngành hàng không

+ Ngành môi trường

Mỗi một chuyên ngành sẽ đóng một vai trò riêng biệt và quan trọng trong việc đào tạo ra ứng cử viên sáng giá để qua đó có thể thúc đẩy sự phát triển của xã hội qua việc duy duy trì các hoạt động sản xuất. Luôn có sự thay đổi, tiếp thu nhiều hơn về các khoa học kỹ thuật mới từ thế giới để qua đó áp dụng cho chính mình tạo nên năng suất cho lao động. Bản chất là một ngành kỹ thuật và cần tới các ứng viên có sự am hiểu sâu rộng như vậy thì buộc chính các sinh viên - kỹ sư tương lai khi tốt nghiệp cần nắm vững kiến thức, kỹ năng được đào tạo. Để từ chính sự am hiểu đó mới có thể phát triển và tạo ra lợi ích như mong muốn. 

Tất nhiên để hoàn thành được khóa học trở thành một kỹ sư tiếng anh tài năng thì việc lựa chọn tới một ngôi trường đào tạo là điều cần thiết của mỗi thí sinh. Một số ngôi trường nổi tiếng các bạn cần quan tâm tới và tìm hiểu như: Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Học viện kỹ thuật và quân sự, Đại học xây dựng, Đại học Giao thông vận tải,...

Việc làm

2. Một số ngành đào tạo kỹ sư tiếng anh triển vọng mà bạn cần biết

Nền kinh tế biến đổi không ngừng và có sự yêu cầu lớn hơn về lĩnh vực kỹ thuật hiện đại phục vụ cho nhu cầu xây dựng và sản xuất bởi lẽ đó các nhà tuyển dụng luôn săn đón ứng viên tiềm năng dành cho mình. Tuy nhiên, số lượng công việc cần tới nhiều và số lượng ứng viên đào tạo ra, lựa chọn theo công việc lại chưa thực sự đáp ứng đủ dẫn tới việc “thiếu khát” nguồn nhân lực.

Vậy để tham gia làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật đó đâu sẽ là ngành nghề đem lại sự triển vọng tương lai nhiều nhất và được cho là “HOT” theo nhu cầu thị trường lao động đang cần tới thì chúng ta hãy cùng điểm danh ngay dưới đây. 

2.1. Chuyên ngành kỹ thuật cơ khí

Chuyên ngành kỹ thuật cơ khí
Chuyên ngành kỹ thuật cơ khí

Khi tham gia làm việc và trở thành một kỹ sư cơ khí bạn sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình trong việc tiến hành vận hành các thiết bị, máy móc cơ khí cho hoạt động sản xuất của từng công xưởng. Là người trực tiếp tham gia các hoạt động về nghiên cứu, thiết kế sản phẩm cũng như trực tiếp tham gia quá trình sản xuất để theo dõi về chất lượng sản xuất có thực sự đáp ứng đủ về yêu cầu phục vụ cho đời sống hay không? 

Đặc biệt khi hiện nay nền kinh tế đã tác động và thu hút tới chính các nhà đầu tư sản xuất giúp cho các xí nghiệp cùng nhà máy được mở rộng, xây dựng nhiều hơn. Giúp cho chính người lao động trở nên dễ dàng tìm kiếm việc làm và mức lương nhận được cũng tương đối ổn định. Dù bạn là sinh viên mới ra trường có nhiều kinh nghiệm nhưng mức lương nhận được cũng đã đạt được mức từ 5 - 9 triệu/ tháng và nếu có sự phấn đấu ổn định mức lương nhận được từ 9 - 15 triệu/ tháng quả thực dễ dàng theo quy mô doanh nghiệp tham gia làm việc. 

2.2. Chuyên ngành xây dựng

Chuyên ngành xây dựng
Chuyên ngành xây dựng

Việc trở thành một kỹ sư xây dựng, kỹ sư thiết kế cầu đường, thiết kế nhà có lẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn đặc biệt khi các cơ sở hiện nay về lĩnh vực này đang có sự thiếu hụt một cách trầm trọng về nguồn nhân lực. Không chỉ ngay tại hiện tại mà đến chính tương lai cũng có sự thiếu hụt cần bổ sung một nguồn nhân lực lớn. 

Hơn nữa bởi chính là một tấm bằng kỹ sư sẽ giúp bạn có thể tham gia ứng tuyển và được lựa chọn dễ dàng bởi chính nhà tuyển dụng khi tham gia đăng tin tìm kiếm việc làm trên website như timviec365.com hiện nay. Cùng đó mức lương cũng có sự ổn định như các chuyên ngành khác về khi mới ra trường có thể 5 - 7 triệu/ tháng, mức lương trung bình sẽ rơi vào mức 6 - 8 triệu/ tháng. Sự phấn đấu đạt được mức 8 - 12 triệu/ tháng sau một vài năm làm việc, học tập không thực sự khó khăn. Chỉ cần bạn thực sự lựa chọn được một vị trí phù hợp với năng lực của bản thân để tiến tới mà thôi. 

Tìm việc là kỹ sư  xây dựng

2.3. Chuyên ngành máy tính 

Chuyên ngành máy tính
Chuyên ngành máy tính 

Nhờ tới chính công nghệ phát triển theo xu hướng 4.0 cũng hàng loạt các chính sách đầu tư cho phát triển các dự án về máy tính mà đã tạo điều kiện rất lớn cho lĩnh vực công nghệ này phát triển. Giúp cho người lao động có sự lựa chọn mới mẻ hơn thúc đẩy chính các nhà tuyển dụng bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thị trường cần tới. Bởi vậy việc các ứng viên lựa chọn theo đuổi làm việc hay sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ không còn sự lo lắng về “thất nghiệp” tại tương lai. 

Chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ học tập, trau dồi cho bản thân nhiều kỹ năng hơn nữa để có sự am hiểu sâu về chuyên môn thì việc tiến tới mức lương cho tấm bằng kỹ sư phần mềm 12 - 15 triệu/ tháng không còn quá xa lạ. Mức lương chuyên ngành này còn tăng nhanh theo thời gian bởi lẽ đó mà việc lựa chọn ngành nghề này sẽ thực sự tốt hơn các ngành nghề khác rất nhiều. 

2.4. Chuyên ngành điện

Chuyên ngành điện
Chuyên ngành điện

Tại sao chuyên ngành điện lại cũng được liệt kê vào chính danh sách các ngành nghề hót và có tấm bằng kỹ sư tiếng anh đem lại giá trị hiện nay? Đơn giản có lẽ là chính bởi việc kỹ sư điện là những ứng viên phụ trách cho việc thiết kế các hệ thống điện cho chính các đơn vị, doanh nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất. 

Tuy rằng tính chất công việc sẽ luôn đòi hỏi về ứng viên có nền tảng kiến thức sâu rộng, đảm bảo cho chuyên môn cùng sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc. Nhưng để bù đắp cho chính sự cống hiến đó mức lương nhận được sẽ luôn có sự tương xứng giao động từ 9 - 12 triệu/ tháng là cơ bản. Còn đối với các ứng cử viên có thêm về trình độ ngoại ngữ tốt các doanh nghiệp sẽ luôn sẵn sàng săn đón bạn với mức lương trên 20 triệu/ tháng làm việc đó. 

Cùng đó không chỉ về lắp đặt, các hệ thống điện cũng sẽ luôn cần sự bảo trì về sau vậy nên tỷ lệ không có việc làm hay thất nghiệp sẽ là không xảy ra. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm và lựa chọn lĩnh vực này để tham gia cho chính mình trong tương lai. 

Tìm việc làm kỹ sư kết cấu

3. Đôi chút so sánh để hiểu hơn về bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Đôi chút so sánh để hiểu hơn về bằng kỹ sư và bằng cử nhân
Đôi chút so sánh để hiểu hơn về bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Có rất nhiều người hiện nay vẫn chưa hoàn toàn hiểu về bằng kỹ sư và bằng cử nhân nên đôi khi vẫn có sự nhầm lẫn và cho rằng giá trị của hai tấm bằng này là như nhau. Nhưng thực tế thì hai tấm bằng này có sự khác biệt khá rõ rệt và ngay cả đến chính thời gian đào tạo cũng cho chúng ta thấy được điều đó. 

+ Tấm bằng kỹ sư là tấm bằng được cung cấp dành cho các bậc đào tạo liên quan tới kỹ thuật và thời gian đào tạo sẽ thường kéo dài mức 5 năm/ khóa học hoàn thành. 

+ Tấm bằng cử nhân là bằng cấp dành riêng cho các khối ngành trong nền giáo dục về tốt nghiệp chuyên ngành khác ngoài lĩnh vực kỹ thuật với sự bao gồm từ các khối ngành khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, chuyên sư phạm, kinh tế,...Quá trình đào tạo của cử nhân sẽ thường kéo dài 4 năm/ hoàn thành khóa đào tạo ví dụ như cử nhân luật, cử nhân ngân hàng, cử nhân tài chính, cử nhân xã hội học,...

Tóm lại chúng ta có thể thấy được bằng kỹ sư sẽ chỉ dành cho các khối ngành kỹ thuật và ngoài các khối ngành kỹ thuật đó sẽ được đào tạo với hệ cử nhân. Và ngôn ngữ Anh sẽ luôn được cho là quan trọng cho quá trình làm việc và hoàn thành tấm bằng kỹ sư tiếng anh của bạn. Qua sự so sánh đó chắc cũng đã phần nào giúp bạn có sự phân định rõ ràng về hai tấm bằng này rồi đúng không? 

Hy vọng mọi sự giải đáp trên đây sẽ giúp bạn hiểu được về bằng kỹ sư tiếng anh là gì, thông quá đó mong rằng các bạn có thể hiểu rõ về các chuyên ngành đào tạo cụ thể để lựa chọn phát triển tương lai của chính mình. Để có thể nắm bắt cơ hội cụ thể hơn hãy truy cập ngay với timviec365.com để được đón nhận mọi thông tin cần thiết nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1460 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT