Monday, 15/04/2019

Bán thời gian là gì? Những điều cần biết về làm việc bán thời gian

Cùng timviec365.com tìm hiểu rõ về công việc làm bán thời gian để đưa ra những điều cần biết về công việc này. Giúp bạn đọc có nhận thức đúng đắn về làm việc bán thời gian và có quyết định lựa chọn công việc đúng đắn, phù hợp với  thời gian rảnh rỗi của bản thân mình.

Đối với mọi người khái niệm làm việc bán thời gian hiện nay khá là thông dụng và phổ biến. Đặc biệt là các bạn sinh viên. Việc đi làm thêm bán thời gian không còn lạ lẫm, với những nhu cầu hay mục đích khách nhau mà người ta có thể thuê nhân viên toàn thời gian và bán thời gian để sử dụng lao động. Vậy bài viết này sẽ làm rõ được như thế nào là làm việc bán thời gian? Cho bạn những cái nhìn tổng quát nhất về công việc này để có thể định hướng cho mình những hướng đi tốt nhất.

1. Làm việc bán thời gian là gì?

Có rất nhiều cách để định nghĩa được làm việc bán thời gian nhưng có thể hiểu một cách đơn giản nhất như sau: Làm việc bán thời gian là công việc làm thêm có thời gian ngắn, thường là ít hơn 30 giờ trên 1 tuần. Đây là công việc không chính thức và không ổn định thường xuyên.
Một số công việc làm bán thời gian như: Nhân viên phục vụ, bán hàng, giao hàng, pha chế…
Nếu bạn đang làm việc bán thời gian và gặp phải rắc rối về vấn đề thời gian cho các mục đích khác nhau trong ngày của mình bạn hãy tham khảo ngay cách lập thời khóa biểu khoa học và thông minh của timviec365.com nhé.
Công việc bán thời gian
Những người thường làm công việc bán thời gian này là sinh viên, các bà mẹ bỉm sửa, các bạn thừa gian lao động. Do một số đặc thù công việc cũng như quỹ thời gian của mỗi người nên có thể sắp xếp làm công việc bán thời gian tăng thêm kinh nghiệm cũng như chi phí để ổn định cuộc sống hơn.
XEM THÊM: “Đánh gục” nhà tuyển dụng với background CV xin việc ấn tượng nhất!

2. Đặc điểm của công việc bán thời gian

2.1. Về công việc

Đây là công việc bạn sẽ làm vào thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập. Những người làm công việc này là những người có thời gian rảnh nhất định trong một ngày. Thông thường là các bạn học sinh, sinh viên, nội trợ…

2.2. Về thời gian

Đây là công việc không bị gò bó về thời gian là việc. Các bạn không nhất thiết phải đến chỗ làm mọi ngày mà chỉ đến một số ngày nhất định hay đến một số giờ nhất định trong ngày. Trước khi làm việc bạn có thể đưa ra khung giờ làm việc nhất định của bạn với đơn vị làm việc để có thể thuận lợi hơn cho cả hai bên.

2.3. Lương

Tùy theo từng công việc và từng đơn vị tuyển dụng mà mức lương của mỗi người sẽ là khác nhau. Với những công việc cụ thể như café, thu ngân, pha chế…  thì đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra một mức lương cụ thể cho bạn, thường thì theo giờ hoặc theo tháng. Còn với những công việc tính theo hiệu quả công việc thì lương thưởng sẽ được tính theo kết quả công việc . Tóm lại lương của nhân viên bán thời gian phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng và mức độ của công việc.

2.4. Chính sách và phúc lợi

Nhân viên bán thời gian không phải là nhân viên chính thức. Do đó nhân viên bán thời gian sẽ không có những chế độ đãi ngộ riêng hay tham gia vào các hoạt động đội nhóm của đơn vị tuyển dụng.

2.5. Thăng tiến trong công việc

Do tính chất của công việc bán thời gian là làm việc theo hợp đồng ngắn hạn nên cơ hội để thăng tiến rất khó so với các công việc toàn thời gian.
XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

3. Lợi ích của việc làm bán thời gian

Vậy làm bán thời gian có lợi ích gì mà rất nhiều người tham gia vào công việc này, nhất là các sinh viên.

3.1. Kiếm thêm thu nhập

Đây là nhìn thấy rõ nhất của lợi ích việc đi làm thêm. Tăng thêm thu nhập sẽ giúp bạn trang trải cho cuộc sống sinh hoạt cá nhân và phục vụ những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày. Khi bạn làm việc vào những ngày bình thường có thể lương của bạn sẽ thấp hơn so với những ngày nghỉ cuối tuần và đặc biệt là với những ngày lễ tết thì tiền lương sẽ tăng lên gấp 3 lần. Khi bạn vất vả kiếm tiền thì bạn mới biết quý trọng tiền và sức lao động mình bỏ ra.
Kiếm thêm thu nhập từ công việc làm bán thời gian

3.2. Tích lũy được thêm kinh nghiệm

Đây là công việc được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Ngoài việc tăng thêm thu nhập thì bạn được tích lũy thêm kinh nghiệm  từ những công việc bạn làm như giao tiếp, khả năng thuyết phục và xử lý tình huống. Ví dụ như bạn làm nhân viên bán hàng thì bạn có thêm kinh nghiệm về xử lý tình huống cũng như khả năng giao tiếp. Còn đối với bạn làm nhân viên pha chế thì bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm về mảng pha chế, mai sau dù không làm công việc đó nữa thì bản thân bạn cũng đã có thể tự pha cho mình và gia đình những thức uống, bổ dưỡng và đẹp mắt.

3.3. Mở rộng các mối quan hệ

Một điều mà ai cũng phải công nhận rằng đó chính là khi làm thêm một công việc gì thì cũng là thêm những người bạn mới. Những người bạn mới ở đây chính là: sếp, đồng nghiệp, khách hàng. Tất cả những mối quan hệ này đều có thể giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống.
XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

4. Các cách tìm công việc bán thời gian

4.1. Tìm qua các trung tâm môi giới việc làm

Đặc điểm của phương pháp này là bạn có thể nhanh chóng tìm được một công việc mà bạn mong muốn phù hợp với thời gian rảnh nhất định của bạn. 
Với phương pháp này bạn phải mất một khoản chi phí môi giới việc làm. Vấn đề này sẽ không sao khi công việc đó phù hợp với bản thân bạn nhưng nếu công việc đó bạn cảm thấy không phù hợp thì bạn mất tiền môi giới mà chưa kiếm được công việc ưng ý. 
Một khía cạnh khác sẽ được nhắc đến nếu bạn tìm nhầm phải trung tâm môi giới việc làm không uy tín chất lượng sẽ lừa đảo bạn một khoản tiền  gọi là chi phí môi giới việc làm. Hình thức lừa đảo rất đa dạng, có thể là lừa các bạn với các điều khoản hợp đồng không rõ ràng nên môi giới cho bạn một công việc khá xa chỗ bạn ở, làm bạn không có khả năng đi lại làm việc. Hay tự tạo ra một địa chỉ làm việc giả để chỉ dẫn các bạn đến, sau khi các bạn phản ảnh 5 lần 7 lượt nhưng trung tâm vẫn không có phản hồi. Lúc đó các bạn sẽ nản và buông bỏ, dĩ nhiên là không lấy được khoản tiền mà bạn đã bỏ ra.

4.2. Qua trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

Đây là một phương pháp khá mới mẻ. Trang đăng tin tuyển dụng được coi là một cầu nối trung gian giữa nhà tuyển dụng và người có nhu cầu tìm việc để 2 bên có thể kết nối với nhau mà không mất bất cứ khoản chi phí nào. Hơn nữa, sự đa dang công việc cũng như đa dạng về nhà tuyển dụng cũng là một điểm cộng lớn cho những trang web này. Các nhà tuyển dụng cũng như người lao động có thể thoải mái lựa chọn đối tượng công việc, đơn vị mà mình muốn hợp tác làm việc cùng.
Với phương pháp này thì tất cả các bạn không lo bị gặp phải trung tâm không uy tín chất lượng và lừa đảo khiến bạn bị mất tiền oan. Các nhà tuyển dụng cũng như người lao động có thể lên trên trang để tự tìm ra nhau. Không phải thông qua bất cứ đơn vị trung gian nào khác.
Hiện nay, trang timviec365.com đang là một trong số những trang đang được rất nhiều người tin dùng. Trang timviec365.com được thiết kế với một số tính năng ưu việt và rất dễ sử dụng nên mọi đối tượng có thể sử dụng dễ dàng. 
Ngoài việc làm bán thời gian, timviec365.com cũng là website hộ trợ tìm việc làm thêm tại nhà qua mạng được rất người tìm việc làm thêm sự dụng trong quá trình tìm việc của mình, và đã nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp.
Tìm việc làm bán thời gian trên trang timviec365.com

4.3. Thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội 

Hiện nay đa số các bạn trẻ đều sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… vậy nên tận dùng điều đó một số nhà tuyển dụng đã đăng tuyển nhân viên bán thời gian theo nhu cầu tuyển dụng của công ty trên các trang đó. Các bạn có thể lên trên đó để tìm những công việc phù hợp cho bản thân mình mà không mất chi phí. Nhưng với phương pháp này thì số lượng công việc sẽ không được nhiều và không đa dạng hơn trung tâm môi giới việc làm.

4.4. Qua người quen

Hiện nay có một số bạn kiếm được công việc bán thời gian qua người quen. Ví dụ như bạn A đang làm việc tại một quán cafe và thấy chủ quán đang có nhu cầu cần tuyển thêm người làm việc bán thời gian thì về có thể giới thiệu cho bạn B đang có nhu cầu tìm việc làm thêm. Tất nhiên là phương pháp này không bị mất chi phí, lại rất chắc chắn về nơi làm việc không sợ bị lừa đảo. Nhưng để có thể tìm được một công việc qua phương pháp này thì không được nhanh.
 
Trên đây là một số thông tin cần biết về làm việc bán thời gian cho các bạn có nhu cầu cần tìm hiểu được biết và sẽ có cái nhìn đúng đắn cũng như nhận thức rõ được công việc của mình sắp lựa chọn. Và đưa ra được quyết định đúng đắn phù hợp với bản thân mình nhất, tránh gặp trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...