Cập nhật đủ về bậc lương Thạc sĩ và cách tính lương tương xứng

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog10-03-2021

Sau khi hoàn thành về chương trình đào tạo cử nhân thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn về sự nghiệp tương lai. Đáng chú ý là rất nhiều bạn lựa chọn học cao học lên thạc sĩ để trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, chuyên sâu hơn tạo yếu tố “bàn đạp” cạnh tranh về một vị trí việc làm triển vọng. Tuy nhiên, về bậc lương thạc sĩ với hệ số lương ra sao trong cơ quan nhà nước hãy cùng bài viết dưới điểm qua nhé!

Công ty tuyển dụng việc làm

1. Bậc lương Thạc sĩ theo quy định mới nhất ra sao? 

1.1. Bậc lương thạc sĩ vừa mới ra trường 

Dựa theo Khoản 1, Điều 22 của Nghị định số 24/2010/NĐ - CP ban hành ngày 15/3/2010 từ chính phủ liên quan về vấn để tuyển dụng và quản lý công chức tại thời gian tập sự có đề cập rõ ràng về bậc lương thạc sĩ. 

+ TH1: người tập sự sẽ được hưởng 85% mức lương bậc 1 theo ngạch tuyển dụng. 

Bậc lương Thạc sĩ theo quy định mới nhất ra sao?
Bậc lương Thạc sĩ theo quy định mới nhất ra sao? 

+ TH2: người tập sự mà có trình độ thạc sĩ đã phù hợp với các yêu cầu tuyển dụng thì hưởng 85% mức lương bậc 2 theo ngạch tuyển dụng

+ TH3: người tập sự mà có trình độ tiến sĩ tương xứng phù hợp với những yêu cầu tuyển dụng thì được hưởng 85% mức lương bậc 3 theo ngạch tuyển dụng. Đặc biệt kèm các khoản phụ cấp hưởng đúng theo pháp luật quy định. 

Ví dụ cụ thể như Chị B có bằng thạc sĩ Luật và đã có thời gian tập sự tương ứng tại một cơ quan A. Lúc này mức lương nhận được khoảng thời gian tập sự thạc sĩ sẽ là 3.711.000đ X 85% = 3.150.000đ/ tháng. Và nếu là cử nhân mức hưởng sẽ là 3.252.000 đ X 85% = 2.760.000đ/ tháng

Cũng theo đó việc mức hưởng sẽ có sự tương tự cho các ngạch khác. 

Bậc lương thạc sĩ vừa mới ra trường
Bậc lương thạc sĩ vừa mới ra trường 

+ Chuyên viên cao cấp mã ngạch chính xác 01.001 sẽ có mức hệ số áp dụng công chức A3 và nhóm 1 hệ số lương từ 6,20 tới 8,00. 

+ Chuyên viên chính mã ngạch chính xác 01.002 sẽ có mức hệ số áp dụng công chức A2 và nhóm 1 hệ số lương từ 4,40 tới 6,78. 

+ Chuyên viên mã ngạch 01.003 sẽ có mức hệ số công chức A2 và nhóm 1 hệ số lương từ 4,40 tới 6,78.

+ Cán sự mã ngạch 01.004 sẽ có mức hệ số công chức B tính từ hệ số lương từ 1,86 tới 4.06 áp dụng trường hợp công chứ. 

Xem thêm: Thạc sĩ tiếng anh là gì

1.2. Bậc lương thạc sĩ chính thức sau tập sự

Khi vào chính thức là một công chức thì với tấm bằng Thạc sĩ trong tay mức bậc lương Thạc sĩ có được nâng lên hay không sẽ là điều băn khoăn của rất nhiều. Tuy nhiên câu trả lời sẽ là, đúng với quy định hiện hành việc bạn có bằng Thạc sĩ cũng sẽ không giúp cho công chức được nâng bậc lương thường xuyên hoặc nâng bậc lương trước hạn.

Chỉ là sau khi kết thúc về thời gian tập sự sẽ được chính thức bổ nhiệm vào ngạch công chức chuyên ngành hành chính. Từ đó bậc lương Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ được thay đổi về cách xếp bậc như sau: 

Bậc lương thạc sĩ chính thức sau tập sự
Bậc lương thạc sĩ chính thức sau tập sự

- Trình độ Tiến sĩ sẽ xếp bậc 3 với hệ số lương áp dụng 3,00 theo ngạch chuyên viên (mã 01.003).  

- Trình độ Thạc sĩ sẽ xếp bậc 2 với hệ số lương áp dụng 2,67 theo ngạch chuyên viên (mã 01.003).  

- Trình độ Đại học sẽ xếp bậc 1 với hệ số lương áp dụng 2.34 theo ngạch chuyên viên (mã 01.003).  

- Trình độ Cao đẳng sẽ xếp bậc 2 với hệ số lương áp dụng 2.06 theo ngạch cán sự (mã 01.004).

- Trình độ Trung cấp sẽ xếp bậc 1 với hệ số lương áp dụng 1.86 theo ngạch cán sự (mã 01.004).

Xem thêm: Cái giá của sự thành công

2. Bậc lương Thạc sĩ và những đánh giá chung nhất

Nhìn chung có thể nhận thấy bậc lương Thạc sĩ được phân cấp và xếp loại hệ số khá rõ ràng. Hơn nữa là cũng có sự thay đổi, cải thiện tích cực hơn rất nhiều so với trước đây. Từ đó cho thấy rằng sự đãi ngộ, trực tiếp công nhận về mức khả năng, cống hiến của cá nhân cho công việc đang tăng lên và thực sự hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 

Bậc lương Thạc sĩ và những đánh giá chung nhất
Bậc lương Thạc sĩ và những đánh giá chung nhất

Nếu xét bậc lương Thạc sĩ khi làm việc trong các cơ quan nhà nước sẽ khác biệt so với làm việc tư nhân ngoài. Vì khi tham gia làm việc tại những công ty, doanh nghiệp sẽ luôn có sự sự thỏa thuận về mức lương nhận cố định và kèm theo là các khoản thưởng, phụ cấp kèm theo đúng quy định. 

Còn đối với ai mong muốn trở thành cán bộ, công viên chức nhà nước thì lại khác biệt. Thang bậc lương tuân thủ theo ngạch quy định từ pháp luật hay như dựa theo cách tính lương riêng đôi khi được cho là khá rắc rối. Tuy nhiên theo cách tính đó bạn các cán bộ sẽ được đảm bảo về quyền lợi tốt nhất cho người lao động làm việc. 

Bậc lương Thạc sĩ và những đánh giá chung nhất
So sánh về mức thì bậc thương Thạc không quá thấp

So sánh về mức thì bậc thương Thạc sĩ là không quá thấp nhưng cũng không quá cao so với các công việc khác trên thị trường, hay ngành nghề tồn tại trong xã hội. Nhưng xét tính về lâu dài trong tương lai thì bậc lương và ngạch áp dụng của Thạc sĩ sẽ tốt hơn, an toàn nhất cho người lao động và quyền lợi gắn bó, thăng tiến.

Vậy nên, vấn đề đi học lên Thạc sĩ với các cán bộ công chức là điều vô cùng cần thiết. Vừa giúp cá nhân nâng cao trình độ chuyên môn vừa giúp bổ sung về kiến thức phục vụ cho các công việc tham gia sau này. Hơn nữa phía nhà nước còn thường xuyên đề cập chính sách cử cán bộ công chức đi học cao nếu bạn biết cách nắm bắt, ký cam kết sẽ được làm việc ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo đó. 

cv online free

3. Vậy vai trò quan trọng của bằng thạc sĩ với công chức ra sao?

Bạn đang mong muốn trở thành cán bộ nhà nước thì việc chuẩn bị bằng cấp sẽ luôn là điều kiện cần và đủ sẽ phải hoàn tất. Đặc biệt với công chức nhà nước tấm bằng Thạc sĩ sẽ hỗ trợ bạn nhận về mức lương cao hơn tại chính thời gian tập sự. Còn thời gian sau tập sự kết thúc thì bạn cũng không nên quá mong chờ bởi sẽ không nhận được mức lương cao hơn khi vào biên chế chính thức. Quyền lợi nhận sẽ tích lũy lâu dài về sau nhiều hơn. 

Vậy vai trò quan trọng của bằng thạc sĩ với công chức ra sao?
Vậy vai trò quan trọng của bằng thạc sĩ với công chức ra sao?

Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì việc chuẩn bị bằng Thạc sĩ vẫn luôn là điều cần thiết. Do đó hãy chủ động theo học nâng cao cho mình yếu tố giúp bạn nâng cao trình độ, trau dồi kinh nghiệm chuyên môn, cập nhật kiến thức mới và hoàn tất mọi công việc được giao phó. Đơn giản hơn theo học Thạc sĩ sẽ là cách mà bạn nâng bậc lương cao hơn so với tấm bằng cử nhân tại tương lai gần của mình.

4. Gợi ý về 4 yếu tố giúp bạn lựa chọn học nâng bậc lương thạc sĩ

Các yếu tố hỗ trợ bạn lựa chọn 1 chương trình thạc sĩ phù hợp cho bản thân tốt nhất là: 

- Chọn một trường đại học phù hợp: Chắc chắn sẽ có nhiều hơn 1 tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá về ngôi trường Đại học có thực sự phù hợp với bản thân. Nhưng tốt nhất thì bạn thử xác định qua: địa điểm trường, danh tiếng, thứ hạng, tỷ lệ sinh viên quốc tế theo học, học phí và cuối cùng là mức độ ảnh hưởng tới doanh nghiệp - điều tạo cơ hội tương lai sau ra trường ra sao? 

- Theo học chuyên ngành phù hợp: Khi bạn lựa chọn một chuyên ngành phù hợp để học tập cũng như nghiên cứu về tấm bằng Thạc sĩ thì yếu tố này không hề kém phần quan trọng. Trực tiếp tạo động lực, sự hứng thú cho bản thân, quản lý về thời gian để phục vụ công việc về sau. 

Gợi ý về 4 yếu tố giúp bạn lựa chọn học nâng bậc lương thạc sĩ
Gợi ý về 4 yếu tố giúp bạn lựa chọn học nâng bậc lương thạc sĩ

- Cân nhắc kỹ về độ dài của khóa học và chương trình đào tạo: Thời gian sẽ luôn là điều kiện cần đắn đo. Bởi nếu 1 khóa học phù hợp sẽ hỗ trợ kiểm soát tốt cả về ngân sách cũng như thời gian vậy nên hãy chủ động liên hệ giảng viên và nhận sự giải đáp thắc mắc triệt để. 

- Cân nhắc về chính cơ hội làm việc: Vì việc có được một tấm bằng Thạc sĩ tương ứng với ngành nghề yêu thích thì cơ hội nghề nghiệp sẽ cao hơn rất nhiều. Đặc biệt bạn thu hút được nhiều nhà tuyển dụng tiềm năng hơn khi cạnh tranh.

Xem thêm: Việc làm thạc sĩ quản trị kinh doanh

Hy vọng bài viết trên đây sẽ là những thông tin bổ ích nhất mà bạn cần nắm bắt cho mình về thang bậc lương Thạc sĩ. Đừng bỏ qua bất kỳ sự chuẩn bị dù là nhỏ nhất vì điều đó sẽ là điều kiện giúp bạn nắm bắt tương lai với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Icon Suggest
[Hàn lâm là gì?] Khám phá những ý nghĩa của thuật ngữ hàn lâm

Hàn lâm là thuật ngữ dùng để ám chỉ những người nói chuyện đề cao tính triết lý, khoa học cụ thể  những người thuộc tầng lớp tri thức. Vậy liệu bạn đã hiểu đúng hết ý nghĩa của thuật ngữ này hay chưa, nếu chưa thì cùng khám phá ngay nhé!

Hàn lâm là gì?

 
mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5824 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT