AIS là gì? Tính năng quan trọng và cơ chế hoạt động của AIS

Lê Minh Phượng tác giả timviec365.com Tác giả: Lê Minh Phượng clock blog13-05-2021

AIS là gì? Khi bạn hoạt động trong lĩnh vực hàng hài thì ắt hẳn đây sẽ là khái niệm nhất định không thể bỏ lơ vì khi hiểu rõ hơn về nó, bạn có thể phục vụ cho công việc của mình trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

1. Tìm hiểu cụ thể về khái niệm AIS

AIS được viết tắt bởi cụm từ Aitomatically Identification System, là hệ thống thông tin liên lạc có va trò hỗ trợ cho ngành hàng hải trong việc nhận diện các tàu thuyền. Thông qua hệ thống AIS, các tàu thuyền có thể dễ dàng truyền đạt thông tin với nhau về các yếu tố bao gồm: phương hướng di chuyển, vị trí đang đứng, tốc độ di chuyển hoặc trao đổi thông tin với các trạm ở trên bờ.

AIS là gì?
AIS là gì?

Việc trao đổi thông tin này được thực hiện nhằm giúp cho các phương tiện tàu thuyền di chuyển tránh sự va chạm vào nhau. Đồng thời còn có thể hỗ trợ cho nhau trong các hoàn cảnh gặp sự cố, truyền đạt cho nhau những diễn biến thời tiết ở các khu vực tàu thuyền đang có mặt.

AIS sẽ phát huy được vai trò, tác dụng to lớn hơn trong việc cảnh báo các nguy cơ và trường hợp cần cứu hộ khẩn ở trên biển nếu như nó được kết hợp cùng với một thiết bị thông tin liên lạc khác.

Tìm hiểu cụ thể về khái niệm AIS
Tìm hiểu cụ thể về khái niệm AIS

Với một vài nội dung giới thiệu này, bạn có thể hiểu được AIS là gì. Tất nhiên từ đây chúng ta sẽ biết được trong lĩnh vực của mình có cần hiểu rõ khái niệm này không. Và nếu như có thì chắc chắn bạn cũng sẽ biết được rằng AIS rất cần được trang bị trên tàu thuyền nơi bạn làm việc hoặc do bạn quản lý.

Nếu như đã nắm bắt rõ ràng khái niệm như vậy, đã đến lúc bạn nên mở rộng thêm nữa những kiến thức liên quan tới AIS để thực sự tận dụng tốt hệ thống thông tin này trong nghiệp vụ nghề nghiệp của mình, trước tiên là sự hiểu biết về cơ chế hoạt động của AIS.

2. AIS hoạt động như thế nào?

AIS sẽ hoạt động trên băng tần hàng hài VHF được sử dụng phục vụ cho việc nhận biết tốt các tín hiệu thông tin được truyền tải giữa các phương tiện tàu thuyền đã được trang bị AIS. Không chỉ có vậy, hệ thống này còn đem đến khả năng giúp các phương tiện có thể chia sẻ và truyền thông tin cho nhau một cách chủ động, ngoài ra còn có thể truyền đến cho các trạm BTS, các Đài thông tin duyên hải đang ở trong khu vực.

AIS hoạt động như thế nào?
AIS hoạt động như thế nào?

Nói sâu hơn một chút về các trạm BTS, đây là nơi triển khai toàn bộ các chức năng thu phát vô tuyến GPS, cũng có thể xử lý tín hiệu. Trong một vài phương diện khác, BTS cũng được coi như modem vô cùng phức tạp khi cơ chế hoạt động của nó phải trải qua các bước bao gồm bước bắt đầu từ MS, trải qua quá trình biến đổi để trở thành một dữ liệu, đem dữ liệu truyền tới nhiều máy thuộc GSM. Quy trình thực hiện chưa dừng lại ở đó mà sẽ biến đổi tiếp tục để có thể trở thành một tín hiệu vô tuyến.

Những trạm này có chức năng chính là tạo ra một vùng phủ sóng. Vị trí xuất hiện của BTS là căn cứ để quyết định vùng phủ cũng như dung lượng của mạng. Thế nhưng dù sao nó cũng chỉ giữ một vai trò phụ đối với chức năng phân phối tới những MS khác nguồn tài nguyên vô tuyến.

3. Khám phá những chức năng của AIS

3.1. Các chức năng chung của hệ thống AIS

Thu thập thông tin đối tượng về các dữ liệu từ hệ thống AIS và tiến hành giải mã chúng, sau đó tiếp tục truyền chúng đi về trung tâm, nơi có nhiệm vụ xử lý mọi thứ được truyền dẫn đến. Bên cạnh đó, hệ thống còn đảm đương cả chức năng tổng hợp lại nguồn dữ liệu mà hệ thống AIS đã xử lý để phục vụ cho các khâu và mục đích tiếp theo, hỗ trợ tốt nhất cho việc kết nối các tín hiệu.

Khám phá những chức năng của AIS
Khám phá những chức năng của AIS

AIS còn hiển thị các thông tin của chính nó thu thập và qua xử lý ở trên giao diện bản đồ điện tử, chúng là thông tin liên quan đến tàu thuyền đang dùng đến AIS. Trên bản đồ này cũng có chứa cả thông tin liên quan tới những đối tượng khác nữa chẳng hạn như phao luồng, đèn biển,… nhằm phục vụ cho việc quản lý từ những cơ quan ban ngành chức năng thuộc nhà nước.

Hai chức năng khác mà AIS được khuyến khích sử dụng đó chính là có thể lưu lại lịch sử hành trình di chuyển, hoạt động của tàu thuyền và chức năng tra cứu đối tượng trong khu vực thể hiện của bản đồ.

3.2. Những khả năng chi tiết mà AIS có thể làm được

Trên đây chúng ta đã nhận diện được mọi chức năng khái quát mà AIS có thể làm, tuy nhiên để mô tả chi tiết và hiểu cặn kỹ hơn từng khả năng đó thì chắc chắn bạn cần đọc tiếp những thông tin bên dưới đây.

AIS có chức năng gì?
AIS có chức năng gì?

- AIS có thể cho hiển thị thông tin chi tiết liên quan đến tàu thuyền trên màn hình, khi kết hợp cùng với cả hải đồ ENC sẽ tăng khả năng hỗ trợ cho các tàu thuyền định hướng và định vị vị trí một cách chính xác, bất chấp mọi điều kiện về mặt thời tiết.

- Khả năng cung cấp mọi thông tin báo hiệu hàng hải chi tiết cho những người đi biển. Những thông tin mà ngư dân nhận được qua AIS này gồm tên ký hiệu, vị trí chính xác, điều kiện thủy văn, hải văn,… Nhờ có hệ thống truyền thông tin liên lạc này mà mọi tin tức được cập nhật trực tiếp và liên tục.

- Giúp phát hiện nhanh những sai lệch cùng với một vài đặc tính của các báo hiệu nổi.  

- Cho phép các báo hiệu giả được thiết lập để phục vụ cho cả những báo hiệu thực không được được lắp đặt AIS.

Thông tin cơ bản về AIS
Thông tin cơ bản về AIS

- Có thể lưu trữ lượng lớn các thông tin hàng hải về quá trình hoạt động của phương tiện tàu thuyển đang có phạm vi hoạt động ở bên trong khu vực. Với những thông tin đã lưu thì người quản lý vẫn có thể hiển thị lại nếu như cần xem xét, kiểm tra lại lịch sử. Các thông tin này vô cùng chi tiết, chúng bao gồm tên của tàu thuyền, số hiệu, tốc độ di chuyển, hướng di chuyển, điểm đi và đến, vận chuyển hàng hóa nào, danh sách của các thuyền viên có mặt trên tàu,… ngoài ra, nhờ có AIS kết hợp cùng các trạm BTS mà công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển được thực hiện nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

- ngoài ra, AIS còn có thể kết nối được với hệ thống mạng internet nhằm phục vụ cho hệ thống thông tin An toàn hàng hải từ đó giúp cho các cơ quan chức năng có thể đưa ra các phương án xử lý tốt nhất mọi vấn đề về đảm bảo an toàn cho tàu thuyền.

Như vậy tại bài viết này chúng ta đã được khám phá chi tiết AIS là gì. Chẳng những vậy, bạn còn có thêm hiểu biết hữu ích đối với các tính năng, cơ chế hoạt động của AIS. Mong rằng, nếu như đang hoạt động trong lĩnh vực hàng hải thì thông tin trong bài viết này sẽ là một tài 

Icon Suggest
Khám phá cơ hội việc làm hàng hải

Rất nhiều thông tin việc làm hàng hải được cung cấp tại website timviec365.com. Nếu bạn đang quan tâm tìm việc làm tại đây, hãy click ngay đường dẫn bên dưới để khám phá chi tiết hơn cơ hội của mình.

Việc làm hàng hải

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem57 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT