30 tuổi nên học nghề gì để có tương lai ổn định và vững chắc?

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog12-05-2021

Người ta khi bước vào tuổi 30 đã có nhà, có xe, có của để dành trong khi bạn vẫn loay hoay với câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì và đi tìm đáp án cho nó. Ở cái tuổi này không còn quá trẻ để bạn thử sức mình như những năm tháng đôi mươi, lúc này mọi sự quyết định đều phải hướng tới mục tiêu cố định, lâu dài.

Nếu hiện tại bạn đang cảm thấy mông lung giữa hàng trăm lựa chọn, không biết lối đi nào mới là đúng, vậy hãy để timviec365.com giúp bạn với những gợi ý hữu ích dưới đây nhé.

CV xin việc mẫu

1. Học nghề năm 30 tuổi - những nỗi sợ khó nói

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi con người bước vào độ tuổi ⅓ của cuộc đời thì cần có sự ổn định về tất cả mọi thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên có những người vẫn chưa biết mình phải bắt đầu từ đâu để lập nghiệp, công việc hiện tại không đem lại cho họ niềm đam mê, càng không đem lại cho họ một cuộc sống sung túc, đủ đầy như bao người khác.

Lựa chọn sai lầm ngay từ thời điểm ban đầu chính là nguyên nhân dẫn bạn tới kết cục như hiện tại, bạn cần phải thay đổi để có cơ hội nắm bắt những thứ mình mong muốn. 

Dẫu biết là mình cần phải thay đổi để có cuộc sống tốt hơn thế nhưng phải bắt đầu như thế nào thì đáp án không ai biết, chưa bắt tay vào làm mà khó khăn đã hiện hữu trước mắt, thật không đơn giản chút nào.

Học nghề năm 30 tuổi - những nỗi sợ khó nói
Học nghề năm 30 tuổi - những nỗi sợ khó nói

Ở cái tuổi 30, đấng mày râu thì vẫn còn sung sức, vẫn có thể chạy đua với thời gian và tranh thủ thử sức với những công việc mà họ chưa được trải nghiệm, thế nhưng về phái yếu thì họ đã cảm thấy bị chùn bước và muốn dừng lại ở một bến đỗ an toàn.

Cứ cho là nhiều người vẫn muốn tự do bay nhảy và thử thách bản thân với ngành nghề khác nhưng đó chỉ là mong muốn của bạn, còn nhà tuyển dụng có đồng ý hay không thì hoàn toàn là chuyện khác nhé.

Xu hướng tìm kiếm ứng viên trẻ trung, năng động dường như đã ăn sâu và tiềm thức của đại đa số nhà tuyển dụng, vậy thử hỏi với độ tuổi 30, bạn vẫn cầm theo hồ sơ xin việc thì khả năng được nhận có cao không? Đó là còn chưa kể đến trường hợp nhà tuyển dụng sẽ nghĩ về bạn như thế nào? Vì sao mà ở độ tuổi này bạn vẫn chưa tìm được việc làm?...

Vì nhận thức được những vấn đề này mà xu hướng cho tương lai của những người 30 tuổi chính là học nghề để phát triển lâu dài. Vậy theo bạn những người 30 tuổi học gì là phù hợp nhất?

Xem thêm: Thất nghiệp tuổi 30 - Câu chuyện của những góc khuất

2. Học nghề gì khi bạn bước vào tuổi 30?

Thực ra có rất nhiều lựa chọn được đưa ra để bạn chọn lấy 1, tuy nhiên xét về nhiều góc độ thì 3 nghề sau đây vẫn là những nghề nổi bật và được nhiều người ưa chuộng nhất, cùng theo dõi để xem bạn phù hợp với nghề nào nhé.

2.1. Học nghề làm tóc phù hợp với ứng viên 30

Xu hướng làm đẹp ở nước ta ngày càng gia tăng, sự gia tăng ở đây vừa là chỉ tần suất sử dụng lại vừa ám chỉ số người tham gia.

Khuôn mặt chính là thứ đại diện cho con người bạn, chẳng ai muốn xuất hiện trước mặt người khác với một diện mạo khó nhìn, sở hữu khuôn mặt đẹp và hấp dẫn thì không thể thiểu đi mái tóc trang điểm.

Học nghề làm tóc phù hợp với ứng viên 30
Học nghề làm tóc phù hợp với ứng viên 30

Đây chính là lý do mà nghề việc làm thợ tóc được ưa chuộng và sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bạn có thể lựa chọn làm tóc nam, tóc nữ tùy vào sở thích và nhu cầu của thị trường nơi bạn mở cửa hàng.

Cả 2 đối tượng đều có lượng khách nhiều và ổn định như nhau bởi nhu cầu làm đẹp của cả nam và nữ đều ngang nhau. Với nam thì họ còn có nhu cầu cắt tóc hàng tháng, cho nên nhu cầu đến tiệm cũng nhiều hơn so với nữ, tuy nhiên mỗi lần làm dịch vụ dành cho tóc nữ thì chi phí mà khách hàng bỏ ra sẽ cao hơn.

Nhìn chung bạn cần xác định đúng đắn nhất điều kiện bản thân cùng với nhu cầu thị trường để lựa chọn nghề cho chuẩn.

2.2. Nghề đầu bếp - sự lựa chọn lý tưởng cho bạn

Bước vào độ tuổi 30, bạn không có quá nhiều lựa chọn, lúc này hãy bắt đầu với việc làm đầu bếp nhà hàng. Đây là một nghề cực kỳ dễ chiều, không yêu cầu tuổi tác, thậm chí càng những người trưởng thành thì nhà tuyển dụng càng muốn tuyển dụng.

Nghề đầu bếp - sự lựa chọn lý tưởng cho bạn
Nghề đầu bếp - sự lựa chọn lý tưởng cho bạn

Hầu hết lao động làm việc trong nghề này cũng ngang tầm tuổi như bạn, có khi là cao hơn bởi nghề yêu cầu phải như vậy. Các bạn trẻ thường không làm được việc này do tính cách có phần nóng nảy, bộc chộp và hiếu động,...

Là người thích ẩm thích, yêu thích sự sáng tạo vậy thì hãy tìm ngay đến nghề đầu bếp để cho bản thân 1 cơ hội nhé. Bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, tích tiểu rồi sẽ thành đại, tạo ra những món ăn ngon cho người khác cũng là điều thiêng liêng và thú vị đấy chứ. Hãy thử ngay nhé!

2.3. Học nghề pha chế - trở thành người tạo ra hương vị cho cuộc sống

Không chỉ có thực phẩm hay đồ ăn mới tạo ra hương vị đâu nhé, ngay cả những thức uống hấp dẫn mà bạn thường bắt gặp trong những tiệm trà sữa hay quán cà phê đều có hương vị riêng biệt.

Học nghề pha chế - trở thành người tạo ra hương vị cho cuộc sống
Học nghề pha chế - trở thành người tạo ra hương vị cho cuộc sống

Nhu cầu đến bar hay đi cà phê được gọi là nhu cầu “thời thượng” đang được phổ biến nhiều trong giai đoạn này, Việc làm bartender yêu cầu người làm phải có kỹ năng cảm nhận những hương vị đặc trưng của từng thức uống, đồng thời biết kết hợp yếu tố thẩm mỹ để tạo nên sự hài hòa quyến rũ trong từng loại thức uống. Ngoài ra, người pha chế cũng phải biết nắm bắt xu hướng của thị trường, từ đó sáng tạo ra những thức uống tươi ngon và bổ dưỡng để thu hút thực khách ghé thăm.

Địa điểm làm việc của nghề này cũng khá đa dạng, không gò bó trong một không gian chật hẹp với 4 bức tường xung quanh, người biết pha chế có thể tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc là đầu quân cho những cơ sở kinh doanh khác khi chưa đủ vốn để đầu tư,...

Xem thêm: Chọn nghề như thế nào? Khúc mắc cần được giải đáp nhanh chóng

Việc làm kiến trúc nội thất

3. Trước khi học nghề bạn cần chuẩn bị những hành trang gì?

Nếu vừa quyết định mà bạn đã có thể bắt tay vào làm luôn vậy thì bạn đã thành công từ nhiều năm trước chứ không phải đợi đến bây giờ. Trước khi hành động đừng quên chuẩn bị cho mình những hành trang quan trọng để lúc cần có thể lôi ra sử dụng ngay lập tức. Muốn biết cần phải chuẩn bị những gì, mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây:

3.1. Chuẩn bị tâm lý vững vàng với nghề mình đã chọn

Trải qua 30 năm cuộc đời khiến cho bản thân bạn đã hình thành kiên cố những tư tưởng hay là lối suy nghĩ nhất định, những điều này rất khó thay đổi chỉ trong ngày một ngày hai. Rất có thể chính những thứ mà bạn cho là quy luật ấy lại cản trở thành công của bạn. Vậy hãy vứt bỏ nó qua một bên, bắt đầu với một lối tư duy mới mẻ hơn, hợp thời và tích cực hơn.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng với nghề mình đã chọn
Chuẩn bị tâm lý vững vàng với nghề mình đã chọn

Bắt đầu lại ở tuổi 30 là một điều khó khăn không phải ai cũng làm được, chính vì vậy bạn cần phải chiến thắng chính bản thân mình trước, vượt qua được cuộc đấu tranh nội tâm thì mới có thể bắt đầu bằng hành động thực tế.

Tâm lý vững mọi chuyện mới được hanh thông, bạn luôn phải ghi nhớ điều này trong đầu để làm kim chỉ nam cho hành trình dài sau này.

3.2. Tài chính - thứ không thể thiếu cho những người 30 tuổi muốn học nghề

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng gây ra sự gián đoạn, thay đổi công việc ở thời gian đầu có thể sẽ khiến nguồn tài chính của bạn bị âm. Vậy nên cần chú ý tới nguồn tài chính dự trữ để không gặp khó khăn trong giai đoạn quan trọng này.

Tài chính - thứ không thể thiếu cho những người 30 tuổi muốn học nghề
Tài chính - thứ không thể thiếu cho những người 30 tuổi muốn học nghề

Nếu không có khoản tiền dự trữ thì bạn có thể huy động nguồn vốn từ người thân, bạn bè hoặc các tổ chức tín dụng khác. Điều này xảy ra thường xuyên với những người bắt đầu lập nghiệp như bạn cho nên hãy thoải mái tư tưởng lên nhé.

Xem thêm: Mách nước cho chị em cách quản lý tài chính gia đình hoàn hảo

3.3. Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc mới

Dù bạn có phải là quản lý hay không thì kỹ năng mềm vẫn là điều cần thiết. Nếu chỉ có trình độ mà không có kỹ năng, làm sao bạn có thể tiếp cận khách hàng thành công và gia tăng doanh số?

Công việc mới chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn, cho nên bạn cần cân nhắc chín chắn những biện pháp khắc phục, cần chắt lọc thông tin hiệu quả để thu về chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc mới
Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc mới

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết 30 tuổi nên học nghề gì là phù hợp, hy vọng bạn sẽ sớm tìm được chỗ đứng vững chắc trong xã hội và ngày càng thành công hơn nữa với bước ngoặt lớn này.

Icon Suggest
Thất nghiệp tuổi 30

Để có suy nghĩ tích cực hơn khi bạn đang phải định hướng nghề nghiệp ở tuổi 30, timviec365.com muốn gửi tới bạn bài viết tâm sự về thất nghiệp tuổi 30. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm động lực để bạn nhanh chóng vượt qua cơn khủng hoảng này.

Thất nghiệp tuổi 30

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem188 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT